Tưởng tượng của thị giác (P2)

Phái này đẩy tình cảm bộc phát đến cao trào phá vỡ những hình ảnh quan sát được để bộc lộ xúc cảm quá khích của mình. Ai cũng thấy như mình lâng lâng bay bổng khi sung sướng bất ngờ. Cảm giác mất trọng lượng, bay bổng là cảm giác tự do, do các luật vật lý quy định. Những gì ngôn ngữ dùng để ví von thì phái siêu thực cụ thể hóa thành hình ảnh: Và Chagall vẽ cô dâu chú rể bay giữa trời du hoc nhat ban. Bầu trời bị xé rách như một tờ giấy gói hàng, ngoài trời lại còn bầu trời nữa, những hình nộm bằng gỗ đóng đinh gá lắp sơ sài, những phần cơ thể nhão nhoét chảy ra như bột thiu.

Cái sự thật cao hơn sự thật-siêu thật-ấy là kết quả của tưởng tượng siêu thực 

Tranh tượng của Dali, Magritte, Chirico.. xuat khau lao dong nhat ban. đòi được tự do như thơ. Còn các nghệ sĩ trừu tmỵng thì đòi tự do như âm nhạc. Tại sao bản nhạc chỉ có nốt nhạc mà hội họa lại cần hình thù cái bình, đám mày hay cô gái? Hội họa chỉ cần màu, và nét, điêu khắc chỉ là khôi ánh sáng và chất liẹu, chúng sẽ đánh thẳng vào tình cảm, gây khoái thú thẩm mỹ như âm nhạc mà không cần đi đường vòng qua trí não! dịch vụ kế toán trọn gói giá rẻ. Như vậy tranh của Kandinsky, Klee tượng của Brancusi, Moore… thả rông tác phẩm của mình trên cánh đồng tưởng tượng, cắt bỏ các dây rợ của ức lệ gián tiếp (hình thù các đối vật cụ thể, tên gọi, chủ đề, đề tài..).

Họ cho rằng hình ảnh con người, cái cây trên tranh, tượng là giả tạo, ước lệ không thực chất. Từ phái Dada với cái đồ vật – (tên gọi thay cho từ tác phẩm) chức năng đại diện của mỹ thuật bị khai tử. Bức tranh, pho tượng cũng chỉ là đồ vật, chỉ là chính nó không đại diện, phản ánh, mô tả hay biểu hiện gợi ý cái gì hết. Nó quyết tâm tiêu diệt các liên tưởng mà các tác phẩm nghệ thuật vốn coi là nhiệm vụ của mình. Một cái bồn tiểu, hay một con dê trong phòng triển lãm gây phản ứng chứ không là đối tượng thưởng thức.

Tưởng tượng sẽ nảy ra từ phản ứng của người xem chứ không xuất phát từ tác phẩm. Khi Christo lấy vải và dây cáp bọc gói cả tòa nhà quốc hội Đức thì người xem “nghĩ” gì? Tác giả “mặc kệ “họ. Có lẽ vì lẽ đó mà nhiều trào lưu mỹ thuật được gọi là Phản nghệ thuật (theo nghĩa truyền thống.) Phái lập thể cũng cố gắng xoá bỏ thói quen nhìn tĩnh từ một điểm nhìn, trong một trường nhìn. Sự tưởng tượng đa chiều của nó cho ta thấy cấu trúc của đối vật hơn là bề mặt của chúng.

website http://dodungchobe.info cung cấp rất nhiều nội dung hữu ích, và bài viết bạn đang xem là tại chuyên mục Làm đẹp.

Related Posts

Add Comment